Rượu Cần Mai Châu

Rượu Cần Mai Châu

Mai Châu không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp, văn hóa ẩm thực độc đáo với những món ăn ngon đặc trưng. Du khách còn biết đến Mai Châu với Rượu cần nức tiếng muôn phương, góp phần thêm tính đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực người Thái.

 

ruou-can-mai-chau

 

Cứ mỗi dịp Tết đến, những người ở bản lại tụ họp quây quần bên vò rượu nồng ấm. Theo sự tích của người Thái, rượu cần là thứ rượu được tạo nên từ sự thông minh, khéo léo của những cô con dâu có hiếu.

Hương vị của núi rừng hòa quyện độc đáo với hương thơm của gạo nếp, từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ đã tạo nên một vị rượu rất riêng, nồng nàn đến mê hoặc. Men rượu được chuẩn bị rất công phu, cầu kì từ gừng, giềng, thuốc bắc, các loại củ quả và nhiều loại lá rừng có tinh dầu. Cái rượu được làm từ các loại ngũ cốc như sắn, gạo nếp, gạo tẻ, hạt bo bo, hạt ý dĩ…

 

ruou-can-mai-chau-1

 

Các nguyên liệu đã được ủ men được cho vào bình, hũ, chum, ché. Rượu cần Mai Châu để càng lâu càng đậm đà và ngon hơn. Người ta không uống rượu cần bằng chén hay bát, mà dùng các cần tre trúc dài cỡ một mét, được hơ lửa, vuốt thẳng rồi đục lỗ thông ruột, sau đó uốn cong cho vào bình rượu.

Mọi người cùng quay quần uống rượu, tạo không khí ấm áp, gắn kết lạ thường. Trong những bữa tiệc, lễ hội, cưới hỏi, rượu cần đã thực sự là nét đặc sắc không thể thiếu, nó giúp mọi người trở nên gần gũi hơn, mong muốn nhiều hơn những ước mơ bình an trong cuộc sống, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc.

Rượu cần Mai Châu có từ bao giờ cũng không ai biết, chỉ biết rằng giữa trưa hè nóng bức đi làm đồng về có hớp rượu cần giải khát cực hiệu quả, cô dâu mà không có rượu cần trong đám cưới cũng không thể về nhà chồng, đặc biệt ngày Tết mà không có rượu cần thì chẳng làm nên được mùa Xuân.

Rượu cần Mai Châu trở thành biểu tượng văn hóa của các dân tộc miền núi. Đặt chân tới vùng đất dân tộc Thái ở Mai Châu, đi đâu cũng bắt gặp đặc sản rượu cần quê hương và khi thưởng thức một lần du khách sẽ thấy được cái vị cái hương và cái tình trong chén rượu nồng, men say đầy mê hoặc, quyến rũ và chính điều này đã tạo nên nét văn hóa độc đáo của người Thái Mai Châu.

 

Khám phá : những lịch trình du lịch Mai Châu hấp dẫn nhất !


site is maintaince